Trang phục công sở là gì? Cách phối đồ mà bạn không nên bỏ lỡ

Trang phục đi làm chính là mối quan tâm của hầu hết dân văn phòng hiện nay. Nếu bạn có được một gu thời trang ấn tượng, thu hút thì chắc chắn sẽ ghi điểm được với đối tác/khách hàng của doanh nghiệp. Thêm vào đó, còn giúp khẳng định được văn hóa và giá trị hiện đại, chuẩn mực mà doanh nghiệp đang hướng đến. Để hiểu hơn về khái niệm trang phục công sở cùng những cách phối đồ đúng chuẩn, hãy cùng chúng tôi theo dõi chi tiết bài viết sau đây nhé. 

1. Trang phục công sở là gì?

Trang phục công sở có thể được hiểu đơn giản là một món đồ, phụ kiện mà dân văn phòng mặc lên người mỗi khi đi làm. Những bộ đồ được mặc lên người phải thể hiện được tác phong chuyên nghiệp và phong thái sang trọng. 
Và đồ công sở sẽ được xác định dựa trên các nguyên tắc của doanh nghiệp. Hầu như đều sẽ có sự khác biệt. Không những thế mà mỗi lĩnh vực, ngành nghề kinh doanh đều có một lối phong cách riêng biệt. 
Việc doanh nghiệp tạo nên quy tắc ăn mặc cho dân công sở sẽ giúp định hình được văn hóa, sự đồng bộ. Điều này chắc chắn sẽ được ấn tượng với toàn bộ người nhìn. Điển hình là lĩnh vực ngân hàng, trang phục thường đi theo lối đơn giản nhưng không hề kém đi phần sang trọng. Và nó chính là trang phục chính, là một trong những bộ nhận diện thương hiệu. 
Tuy vậy, ngày nay một số doanh nghiệp đã thoải mái hơn trong việc định hình phong cách công sở. Dân văn phòng có thể tự do thể hiện phong cách, sở thích ăn mặc của mình. Miễn là phù hợp với “thuần phong mỹ tục”, không phản cảm. 

2. Trang phục của dân văn phòng mang ý nghĩa gì?

Mặc dù mỗi doanh nghiệp đều có sự khác biệt về trang phục mặc đi làm. Nhưng nhìn chung, chúng đều mang một số ý nghĩa như sau: 

Góp phần xây dựng hình ảnh thương hiệu

Ở một không gian làm việc mà tất cả mọi người cùng diện chung một bộ đồng phục sẽ góp phần xây dựng hình ảnh chuyên nghiệp. Thêm vào đó, cũng tạo được cảm giác thân thiện, hòa đồng, dễ dàng chia sẻ. Nâng cao tinh thần đoàn kết của mỗi cá nhân. 
Như đã nói, một số doanh nghiệp hiện nay không bó buộc về quy định trang phục. Mỗi cá nhân có thể tự do định hình phong cách của mình. Đương nhiên là cũng góp phần xây dựng hình ảnh thương hiệu nhưng sẽ là một thương hiệu trẻ, năng động. Điều này giúp dân văn phòng có được sự thoải mái, tự tin sáng tạo những thứ mình yêu thích. 
Vì thế, thời trang công sở ngày nay sẽ được xây dựng dựa trên mục tiêu mà doanh nghiệp muốn hướng tới. Đồng bộ hay tự do là quyết định của bạn. Và dù là mục tiêu gì, định hướng nào cũng giúp tạo nên hình ảnh, nét đẹp riêng biệt. 

Thể hiện sự tự tin

Phân tích sâu hơn về yếu tố này, bạn có thể thấy rằng: làm những gì mình thích, mặc những bộ đồ đúng phong cách,… Giúp mình có được sự tự tin hơn hẳn. Và mặc nhiên đồ văn phòng không phản cảm, hở hang.
Khi đứng trước đối tác/khách hàng với diện mạo chỉn chu, thoải mái mang đúng phong cách, tính cách của mình thì bạn sẽ dễ dàng thể hiện bản thân nhiều hơn. Đôi khi họ sẽ ấn tượng với điều mà bạn mang lại. 

3. Quy tắc phối đồ của dân văn phòng

Dù là bạn làm việc trong môi trường cho phép ăn mặc tự do hay trang phục đồng bộ thì vẫn có những quy định chung. Và quy định này góp phần không nhỏ vào việc định hình giá trị thương hiệu, bộ nhận diện thương hiệu của doanh nghiệp. 

Không được diện đồ quá phản cảm

Môi trường làm việc văn phòng luôn yêu cầu trang phục gọn gàng, lịch sự và trang trọng. Những trang phục hở hang, “lộ chỗ này, lòi chỗ kia” nên loại bỏ khỏi tủ đồ công sở của bạn. Văn phòng làm việc không chỉ có bạn, cho dù bạn cảm thấy dễ chịu nhưng đồng nghiệp của bạn thì không. 
Ngược lại, trang phục quá kín đáo, dài tay cũng thật sự không phù hợp. Nhất là lúc khí trời oi bức, gây khó chịu, không thoải mái. Thêm nữa gu thời trang này cũng không linh hoạt. 

Diện đồ quá ngắn

Điều này có thể thấy ở dân văn phòng nữa. Diện những chiếc chân váy ngắn cũn cỡn, mang đến sự “nhức mắt” cho người nhìn. Mặc dù có thể giúp bạn thoải mái làm việc, nhưng không vừa mắt đồng nghiệp đâu nhé. 

Phụ kiện đơn giản nhưng lịch sự

So với phái nam là chỉ điểm xuyết chiếc cà-ra-vát thì phái nữ có sự “điệu đà” hơn. Có thể là hoa tai, dây chuyền, vòng, lắc,…Tuy vậy, thứ dễ thấy nhất chính là túi xách và giày dép.
Lựa chọn phụ kiện có gam màu phù hợp, hài hòa với bộ đồ chắc chắn cũng tạo được sự ấn tượng hơn hẳn. Đối với giày dép thì không nên lựa chọn mẫu dép lê, xỏ ngón,…Sẽ khiến bạn trở nên rườm rà và lôi thôi. 
Trên đây là những chia sẻ về phong cách ăn mặc cũng như là trang phục công sở mà bạn có thể tham khảo. Hy vọng sẽ giúp bạn trong việc xây dựng được phong cách riêng biệt cho mình. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *