Công nghệ mạ crom là gì? Đặc điểm và ứng dụng trong nội thất

Mạ Crom là một công nghệ phổ biến sử dụng cho hầu hết các kim loại hiện nay. Nó góp phần to lớn vào sự phát triển của nhân loại. Một lớp phủ vừa tạo độ bóng cho kim loại vừa gia tăng độ bền bỉ, bảo vệ tốt cho vật liệu. Vậy thực chất công nghệ mạ crom là gì? Đặc điểm và ứng dụng của nó? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết thông qua bài viết sau đây nhé. 

Mạ crom là gì? Công nghệ mạ crom là gì?

Mạ crom hay còn có tên gọi khác là xi mạ crom. Phương pháp này sẽ phủ lên bề mặt kim loại hay hợp kim một lớp oxit crom. Điều này góp phần làm gia tăng khả năng chống ăn mòn, oxi hóa. Thêm đó, còn giúp sản phẩm có thêm độ bóng, gia tăng tính thẩm cho không gian sở hữu nội thất mạ. 
Công nghệ mạ crom là quy trình tiên tiến, được thực hiện bởi máy móc hiện đại. Sử dụng hóa chất và crom để hình thành một lớp mạ. Mang khả năng chống mài mòn tốt, chống chịu với mọi tác động từ độ ẩm, nhiệt độ, điều kiện môi trường. 

Một số đặc điểm của mạ crom

  • Để có thể mạ crom, người ta sẽ phải cần sử dụng một loại hóa chất xi mạ crom. Chúng được tạo nên từ loại dung dịch Axit Cromic và Axit H2SO4 theo một tỷ lệ nhất định. Thế nên, kim loại mạ crom sẽ bền bỉ trong môi trường kiềm lẫn axit.
  • Nếu mạ crom nhằm tăng độ cứng cho bề mặt, thì người thợ sẽ định hình bằng nhiều lớp chất chồng lên nhau: Ni-Cr, Cu-Ni-Cr,…
  • Các lớp mạ dưới crom mang khả năng gia tăng tính thẩm mỹ, bảo vệ và chống ăn mòn cho sản phẩm. 
  • Lớp crom thường sẽ có độ dày khoảng từ 10 µm – 1000 µm. Bám dính cực kỳ cao trên bề mặt. 

Các phương pháp mạ crom hiện nay

Dựa vào đặc tính, mạ crom sẽ được phân chia thành 2 phương pháp: mạ crom 3+ và mạ crom 6+

Vậy mạ crom 3+ là gì?

Đây là phương pháp dùng crom sunfat hoặc clorua crom làm thành phần chính của dung dịch mạ. Thành phần sẽ bao gồm ba yếu tố chính:
  • Một bể mạ chứa điện phân clorua hoặc sunfat sử dụng than chì hoặc cực dương composite và phụ gia để ngăn ngừa quá trình oxi hóa của crom 3+ đến cực dương. 
  • Một bể mạ chứa sulfate sử dụng cực dương của chì bao quanh bể chứa axit sunfuric.
  • Thêm nữa là một bể sulfate sử dụng xúc tác cực dương không hòa tan và duy trì một thế điện cực hoàn toàn có thể chống chịu với quá trình oxi hóa. 

Mạ crom 6+ là gì?

Ngoài mạ crom 3+, chúng ta còn có phương pháp mạ 6+. Phương pháp này sẽ sử dụng crom trioxit CrO3 (anhydride cromic), đây là thành phần chính. Thông thường, mạ crom 6+ sẽ dùng cho mạ trang trí và mạ crom cứng. 
Lớp mạ crom 6+ sẽ có màu sắc rất tươi sáng. Nếu chúng được mạ trên nền kim loại thì lớp mạ hoàn thiện có thể đạt được độ chiếu sáng tương tự như gương. Quá trình mạ sẽ bao gồm các bước sau: tẩy dầu, hoạt hóa, mạ điện crom, rửa sạch và hoàn thiện sản phẩm. 
Để mạ thành công thì trong bể mạ crom 6+ sẽ chứa dung dịch axit cromic. Nhiệt độ khi mạ phụ thuộc rất lớn vào mật độ dòng điện, nếu dòng điện cao thì nhiệt độ cũng phải cao và ngược lại. Và để giữ được nhiệt độ ở mức ổn định và quá trình mạ kết tủa thì toàn bộ dung dịch mạ sẽ được kích động tùy theo cách mạ. 

Ứng dụng của công nghệ mạ crom vào đời sống hiện nay

Với hàng loạt những phương pháp mang nhiều ưu điểm vượt trội thì mạ crom không chỉ ứng dụng trong công nghiệp. Mà hiện nay còn được ứng dụng rất nhiều vào dụng cụ và thiết bị dành cho gia đình. 

Trong công nghiệp

  • Đối với lĩnh vực công nghiệp thì quả thật mạ crom được sử dụng rất phổ biến. Bởi nó có thể tăng độ bền cho chi tiết mạ, chống mài mòn và kháng nước tốt.
  • Các loại máy móc, chi tiết máy hay linh kiện sẽ được mạ crom sáng bóng. 

Đối với đồ dùng nội thất

Bạn sẽ dàng bắt gặp các món đồ dùng nội thất như: nẹp inox, vách ngăn, cầu thang hay kệ tủ,… Ngoài ra, những chiếc đèn trang trí trong nhà cũng sử dụng công nghệ này, áp dụng vào phần thân, đuôi và đế đèn. 
Những bộ bàn ghế ăn, ghế làm việc cũng có độ sáng bóng ở phần chân. Mang vẻ đẹp cao cấp, không hề nhàm chán hay đơn điệu. Tạo nên sự sang trọng và nâng tầm cho không gian đặt. 
Công nghệ mạ crom mang những ưu điểm nổi trội giúp sản phẩm thêm phần bền bỉ, chống chịu với mọi tác động từ môi trường. Thêm đó còn có vẻ đẹp hút mắt, gây ấn tượng mỗi khi nhìn thấy. Hy vọng với những thông tin trên đây, đã giúp bạn hiểu rõ hơn về công nghệ vượt trội này. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *