Ánh sáng có quan trọng trong thiết kế văn phòng không?

Hầu hết ở các doanh nghiệp hiện nay, ánh sáng là một những yếu tố rất quan trọng trong việc thiết kế văn phòng làm việc. Bởi nếu bố trí nguồn ánh sáng ở mức phù hợp, khoa học,… không chỉ hỗ trợ về mặt tinh thần, cẩm xác mà còn cải thiện được ánh nhìn hay hạn chế các tật về mắt. Dân văn phòng thường phải tiếp xúc thường xuyên với nguồn ánh sáng xanh từ máy tính, thiết bị điện tử,…Nhằm giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này cũng như biết cách bố trí ánh sáng hợp lý, chúng tôi sẽ nêu thật chi tiết thông qua bài viết dưới đây nhé!

Tầm quan trọng của ánh sáng trong thiết kế văn phòng

Để hiểu rõ về vấn đề “Ánh sáng có quan trọng không?” Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về tầm quan trọng cũng như lợi ích mà nó mang lại. 

Ánh sáng có khả năng điều khiển cảm xúc

Rất nhiều các nghiên cứu đã cho rằng ánh sáng ảnh hưởng rất nhiều đến cảm xúc, tâm trạng. Nếu được làm việc trong môi trường có đầy đủ ánh sáng, chưa kể đến là ánh sáng tự nhiên hay nhân tạo. Thì ắt hẳn bạn sẽ cảm thấy có những luồng cảm xúc tích cực chạy quanh cơ thể của bạn. 

 • Lượng ánh sáng vừa đủ giúp cải thiện cảm xúc, giảm bớt áp lực trong công việc. 
 • Kích thích sự sáng tạo, cho ra đời các ý tưởng hay, táo bạo. 
 • Cảm thấy tỉnh táo và tập trung hơn
 • Mang đến những suy nghĩ tích cực. 

Ánh sáng cải thiện sức khỏe

Khi cơ thể tiếp xúc với ánh sáng sẽ sản sinh ra Vitamin D, có tác động rất lớn đến cơ thể như: phát triển xương, da và mắt. Thêm đó, còn có khả năng diệt khuẩn, hạn chế nấm mốc. Mang đến một môi trường làm việc trong lành và thoáng đãng. 

Có thể thấy rằng, ánh sáng mang đến những ảnh hưởng rất tích cực nếu bạn biết cách sử dụng, bố trí khoa học. Việc cải thiện được cảm xúc hay sức khỏe đều rất có lợi cho quá trình làm việc, gia tăng năng suất, hiệu quả công việc. 

Bởi thế mà hiện đại, để có thể phủ sáng toàn bộ không gian văn phòng. Các doanh nghiệp không chỉ trang bị đèn văn phòng mà còn tận dụng tối đa nguồn ánh sáng tự nhiên thông qua việc thiết kế phong cách mở. 

Có bao nhiêu nguồn ánh sáng hiện nay

Ánh sáng tự nhiên

Ánh sáng tự nhiên có thể hiểu đơn giản là nguồn ánh sáng mặt trời. Chiếu thẳng vào không gian làm việc thông qua những ô cửa kính. Nguồn ánh sáng này mang lại rất nhiều lợi ích. 

Tuy vậy, không phải lúc nào ánh sáng tự nhiên cũng có thể sáng bừng. Cụ thể là phụ thuộc rất nhiều vào điều kiện thời tiết. Nếu chỉ chú trọng đến ánh sáng tự nhiên thôi sẽ không hợp lý đâu nhé. 

Ánh sáng nhân tạo

Hiện nay, các nguồn ánh sáng nhân tạo đã dần được cải thiện, đảm bảo về các mặt chỉ số, không gây hại cho sức khỏe con người. 

 • Bởi không bị ảnh hưởng từ điều kiện thời tiết nên ánh sáng nhân tạo có thể chiếu sáng tới mọi khu vực và cường độ không hề thay đổi. 
 • Gia tăng tính thẩm mỹ cho không gian bởi hiện nay các thiết bị đèn được xem như một vật dụng trang trí. 
 • Có thể phân chia không gian theo tiêu chuẩn ước lệ. Bạn có thể lợi dụng khả năng chiếu sáng đến từng phần đề có thể phân chia bố cục của từng khu vực. 

Lưu ý khi thiết kế ánh sáng cho văn phòng làm việc

Để có được nguồn sáng đúng chuẩn, bổ trợ hiệu quả cho quá trình làm việc cũng như an toàn cho thị giác. Bạn có thể tham khảo một số lưu ý như sau: 

 • Tận dụng tối đa nguồn ánh sáng tự nhiên thông qua việc sử dụng các dạng của kính lớn. Nên kèm thêm rèm cửa sổ, che chắn khi cần thiết. 
 • Trang bị các loại đèn led, đèn panel với chỉ số phù hợp. Đảm bảo ánh sáng tiêu chuẩn của văn phòng làm việc chính là 400 lux (đơn vị ánh sáng).
 • Bạn cần phải sắp xếp và bố trí đèn theo hướng hợp lý. Tốt nhất là song song với ánh nhìn và cửa. 
 • Số lượng nguồn đèn phải phù hợp với diện tích chung của căn phòng. 

Dù là ánh sáng tự nhiên hay ánh sáng nhân tạo thì khi thiết kế một không gian làm việc, bạn cần phải áp dụng cả 2 nguồn chiếu sáng này để đạt hiệu quả chiếu sáng tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *